Tài khoản:
Mật khẩu:
  Tìm kiếm
Loading...
  Liên kết web
  Bản đồ Vườn Quốc Gia
Beautiful
  Thống kê truy cập
 • Số người đang online:

  208

  Số người đã ghé thăm:

  1319438

Thứ Sáu | 21 | 11 | 2014 | (GMT+7)

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát: Mười năm lập Vườn, rừng xanh muôn thuở.

Rừng ở đây đã có từ ngàn xưa, nhưng Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (gọi tắt là VQG) thì mới được thành lập theo Quyết định số 91/2002/QĐ-TTg ngày 12.7.2002 của Thủ tướng Chính phủ. Vườn nằm trên địa phận của 4 xã Tân Lập, Tân Bình, Hoà Hiệp và Thạnh Tây thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh (cách thị xã Tây Ninh khoảng 30 km), với chức năng, nhiệm vụ bảo tồn và phát triển các giá trị về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái rừng và hệ sinh thái đất ngập nước; bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm và đặc hữu để phục vụ công tác bảo tồn nguồn gen, nghiên cứu khoa học tuyên truyền giáo dục và du lịch sinh thái; làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động bảo tồn thiên nhiên xuyên biên giới Việt Nam – Campuchia.

     10 năm thực hiện nhiệm vụ được giao, VQG Lò Gò - Xa Mát đã bảo vệ, bảo tồn tốt mẫu chuẩn về hệ sinh thái rừng dày bán ẩm, và sự đa dạng sinh học đặc trưng của vùng rừng chuyển tiếp giữa Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long hiện còn (dạng rừng tiêu biểu của Lò Gò – Xa Mát, là nơi duy nhất ở Việt Nam có hệ sinh thái này), quan trọng nhất là không để xảy ra cháy rừng tự nhiên. Diện tích bảo vệ rừng được nghiệm thu là 150.639 lượt ha, đạt 99% so với kế hoạch và bằng 134,1% so với cùng kỳ 10 năm trước (giai đoạn 1993 - 2002). Đồng thời thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ cho công tác bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên đa dạng sinh học của Vườn.

     Cùng với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh cho công tác bảo tồn, Ban quản lý VQG còn xây dựng dự án, đề xuất Quỹ Bảo tồn Việt Nam tài trợ vốn để thực hiện 3 dự án bảo tồn tại VQG với kinh phí được tài trợ 160.000 USD. Qua đó, VQG đã tiếp nhận và phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, đại diện tổ chức WAR, Chi cục Kiểm lâm Tỉnh, Hạt Kiểm lâm VQG thả về rừng tự nhiên hàng trăm cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) quý hiếm như vượn đen má hung, mèo rừng, kỳ đà, kỳ tôm, chồn mực, le le… Các loài ĐVHD này hiện đang sống và phát triển tốt trong môi trường tự nhiên. Qua khảo sát đánh giá của Viện Sinh học Nhiệt đới TP.HCM và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) TP.HCM cuối năm 2010 cho thấy, số lượng các loài ĐVHD tăng lên đáng kể, nhất là các loài linh trưởng (khỉ đuôi lợn, khỉ đuôi dài)...

Lên đầu trang

Đổi mật khẩu

Mật khẩu cũ:
Mật khẩu mới:
Nhập lại mật khẩu mới: