Đề tài dự án của Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

Thứ tư - 28/11/2018 22:12

Đề tài dự án của Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

1. Đề tài, dự án đã hoàn thành:
  1. Đề tài cấp tỉnh: “Xây dựng kế hoạch bảo tồn các loài linh trưởng ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh”.

Mục tiêu: Xây dựng kế hoạch bảo tồn các loài linh trưởng ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh.

Nội dung thực hiện:

• Điều tra vùng phân bố của loài;
  • Nghiên cứu về tập tính của loài linh trưởng; Thu thập mẫu phân để phân tích ADN xác định loài linh trưởng;
  • Mô phỏng vùng phân bố của loài;
  • Đánh giá mật độ và kích thước quần thể của từng loài;
  • Báo cáo và xây dựng kế hoạch bảo tồn.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 8 năm 2015 đến tháng 4 năm 2018.

Kinh phí thực hiện: 341.963.000 đồng.

Nguồn kinh phí: Khoa học và công nghệ.

1. Dự án: “Kiểm kê và giám sát sinh vật ngoại lai xâm hại ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát”.

Mục tiêu: Kiểm kê, giám sát và ngăn chặn sự xâm nhập của các loài sinh vật ngoại lai xâm hại ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát trên cơ sở đảm bảo duy trì và phát triển hệ sinh vật bền vững, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, phục vụ cho du lịch sinh thái.

Nội dung thực hiện:

• Kiểm kê lại danh sách các loài sinh vật ngoại lai xâm hại hiện diện tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát;
  • Giám sát, diệt trừ các loài sinh vật ngoại lai xâm hại đang hiện diện để ngăn chặn các loài này mở rộng diện tích phân bố;
  • Đề xuất chiến lược quản lý các loài sinh vật ngoại lai xâm hại ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 4 năm 2018.

Kinh phí thực hiện: 463.244.000 đồng.

Nguồn kinh phí: Sự nghiệp môi trường.

1. Đề tài cấp cơ sở: “Điều tra hiện trạng phân bố và đề xuất các giải pháp bảo tồn các loài cây ăn côn trùng ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh”.

Mục tiêu: Nắm được vùng phân bố và hiện trạng của các loài cây ăn côn trùng ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp khả thi nhằm bảo tồn các loài cây ăn côn trùng ở ở Vườn quốc gia.

Nội dung thực hiện:

• Điều tra phân bố và đánh giá hiện trạng loài cây ăn côn trùng tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát;
  • Điều tra hiện trạng loài cây ăn côn trùng tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát;
  • Xác định các mối đe dọa đối với loài và sinh cảnh sống của các loài cây ăn côn trùng tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát;
  • Đề xuất giải pháp bảo tồn các loài cây ăn côn trùng ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018.

Kinh phí thực hiện: 208.766.000 đồng.

Nguồn kinh phí: Khoa học và công nghệ.

1. Đề tài, dự án đang thực hiện:
  1. Đề tài cấp tỉnh: “Đánh giá hiện trạng và xây dựng các giải pháp bảo tồn thú ăn thịt nhỏ ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh”.

Mục tiêu: Bảo tồn các loài thú ăn thịt nhỏ ở Vườn quốc  gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh.

Nội dung thực hiện:

• Điều tra phân bố và hiện trạng thú ăn thịt nhỏ ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh;
  • Xây dựng bản đồ phân bố sinh cảnh phù hợp cho thú ăn thịt nhỏ;
  • Đề xuất các giải pháp bảo tồn các loài thú ăn thịt nhỏ ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 3 năm 2019.

Kinh phí thực hiện: 297.667.000 đồng.

Nguồn kinh phí: Khoa học và công nghệ.

1. Đề tài cấp tỉnh: “Khảo sát hiện trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn loài quý hiếm Gà lôi hông tía (Lofura diardi) ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, tỉnh Tây Ninh”.

Mục tiêu: Khảo sát, đánh giá hiện trạng và vùng phân bố của loài Gà lôi hông tía (Lofura diardi) ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát; Xây dựng các giải pháp hiệu quả để bảo tồn loài quý hiếm này ở Vườn quốc gia.

Nội dung thực hiện:

• Điều tra khảo sát hiện trạng phân bố của loài Gà lôi hông tía ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát;
  • Nghiên cứu đặc điểm sinh thái và sinh học của loài Gà lôi hông tía ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát;
  • Đánh giá các nguy cơ đe dọa gây suy thoái loài Gà lôi hông tía ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát;
  • Xây dựng các giải pháp quản lý và kế hoạch bảo tồn loài Gà lôi hông tía ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 5 năm 2019.

Kinh phí thực hiện: 430.476.000 đồng.

Nguồn kinh phí: Khoa học và công nghệ.

1. Dự án: “Điều tra, đánh giá, theo dõi môi trường nước tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát”.

Mục tiêu: Thiết lập mạng lưới điều tra, theo dõi, đánh giá chế độ thủy văn, giám sát mực nước, chất lượng môi trường nước tại các kiểu đất ngập nước chính ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát phục vụ quản lý và bảo tồn trong bối cảnh tác động gia tăng của biến đổi khí hậu.

Nội dung thực hiện:

• Thiết lập mạng lưới điều tra, theo dõi, đánh giá chế độ thủy văn, giám sát mực nước, chất lượng môi trường nước tại các kiểu đất ngập nước chính ở Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát;
  • Xây dựng nền thông tin cơ sở về các đặc trưng lý hóa tính nước.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 10 năm 2019.

Kinh phí thực hiện: 337.627.000 đồng.

Nguồn kinh phí: Sự nghiệp môi trường.