Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát tổ chức tập huấn, diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2021

Thứ hai - 22/03/2021 17:36

Thực hiện Phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2020 – 2021 của Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Lò Gò – Xa Mát.

Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-VQG ngày 04 tháng 3 năm 2021 của BQL Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát về việc tổ chức tập huấn, diễn tập PCCCR năm 2021.

Trưa ngày 17 tháng 3 năm 2021, Ban quản lý Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát đã tổ chức buổi tập huấn, diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng  mùa khô năm 2021 cho lực lượng trực tiếp chữa cháy rừng và các đơn vị trú đóng trên địa bàn Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát tại Chốt bảo vệ rừng Tà Nốt thuộc Đội quản lý Bảo vệ rừng Biên giới.

Đến tham dự buổi tập huấn, diễn tập có: Ông NguyễnVăn Công - Phó Chi cục trưởng CCKL tỉnh Tây Ninh; Ông Âu Phước Quý – Hạt trưởng HKL huyện Tân Biên; Trung tá Văn Công Cảnh – Đội trưởng Đội CS PCCC&CNCH huyện Tân Biên; Ông Tạ Ngọc Dân - Phó giám đốc VQG - Trưởng BCH PCCCR VQG; Ông Nguyễn Long Điền – Trưởng phòng QLBVR -Phó trưởng ban PCCCR VQG, cùng với các đơn vị trú đống trên địa bàn Vườn quốc gia và hơn 30 cán bộ nhân viên, lực lượng bảo vệ rừng Vườn quốc gia.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Nội dung tập huấn, diễn tập PCCCR gồm có hai phần:

- Phần lý thuyết:

+  Triển khai những văn bản, quy định của Nhà nước liên quan đến công tác PCCCR.

+ Các yếu tố gây cháy rừng.

+ Tác hại của cháy rừng.

+ Phương pháp chữa cháy rừng theo phương châm bốn tại chỗ.

+ Chế độ, chính sách khi tham gia chữa cháy rừng.

- Phần thực hành tập huấn, diễn tập:

* Kịch bản: giả định tình huống xảy ra cháy rừng:

Vào ngày 17/3/2021 một nhóm người dân Campuchia đốt rẫy bên kia biên giới, cháy lan sang lâm phần Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, khu vực vành đai Biên giới thuộc khoảnh 12 tiểu khu 17 (khu vực trảng trước chốt BVR Tà Nốt)

* Diễn biến tình huống cháy:

Vào lúc 13h00, nhân viên trực chống cháy tại tháp canh lửa Tà Nốt phát hiện: Tại khoảnh 12, Tiểu khu 17 xuất hiện 01 đám cháy chưa rõ nguyên nhân, ngọn lửa bốc cao. Nhân viên trực ngay lập tức báo động bằng kẻng, sau 15 phút, đám cháy lan ra nhiều điểm với tốc độ rất nhanh.

Đội trưởng Đội PCCCR Biên Giới – ông Huỳnh Tấn Đạt (cán bộ trực chỉ huy) nhanh chóng điều động lực lượng tại chỗ gồm nhân viên chốt Thông Tấn xã, Tà Nốt và Đội Biên Giới (10 người) tiếp cận đám cháy, qua đánh giá tình hình, lửa đang lan ra rất nhanh, lực lượng tại chỗ khó có khả năng khống chế, ngay lập tức ông Đạt đã điện báo về cho Ban Chỉ huy PCCCR Vườn quốc gia xin chi viện. Sau vài phút trao đổi ngắn với Chỉ huy đội PCCCR Biên Giới, Trưởng Ban Chỉ huy PCCCR Vườn quốc gia (ông Tạ Ngọc Dân, là người trực chỉ huy) điều động 25 người của các đội PCCCR Trung tâm, Lò Gò, Tân Lập, Hòa Hiệp, phòng QLBVR Vườn quốc gia phối hợp với đội PCCCR Biên Giới chữa cháy; Đồng thời điện thoại xin Lãnh đạo Đồn biên phòng Tân Phú (831) hỗ trợ 05 chiến sĩ; BCH Quân sự xã Tân Bình hỗ trợ 05 đồng chí dân quân phối hợp tham gia chữa cháy.

Sau gần 01 giờ tích cực chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Ngay sau buổi chữa cháy kết thúc, Ban Chỉ huy PCCCR đã tổ chức họp rút kinh nghiệm ngay tại hiện trường, qua đánh giá sơ bộ diện tích cháy khoảng 2.000 m2 trảng cỏ và cây tràm nước; mức độ thiệt hại: cây Tràm nước bị cháy nám từ gốc lên khoảng 01m, có khả năng phục hồi lại khi mùa mưa tới. Đồng thời, Ban Chỉ huy đã cử một tổ tiếp tục trực, kiểm tra, đề phòng lửa nhen nhóm trở lại.

Việc tập huấn và diễn tập PCCCR được tổ chức hàng năm nhằm giúp cho lực lượng tại chỗ gồm: Kiểm lâm, Bảo vệ rừng, Biên phòng, Dân quân nắm được những vấn đề cơ bản khi tham gia chữa cháy rừng theo phương châm bốn tại chỗ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy rừng và những thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời nâng cao khả năng phối hợp giữa Vườn quốc gia và các đơn vị trú đống trên địa bàn Vườn quốc gia.

Một số hình ảnh buổi tập huấn  diễn tập PCCCR: